Hàn hồ quang Tập 21 Lịch sử công nghệ hàn hồ quang Sự phát triển của mỏ hàn (1) Ryuhei Takagi phụ trách

Ngày 1 tháng 6 năm 2015

Sự phát triển của mỏ hàn là lịch sử của hàn CO2. Kể từ khi hàn CO2 bắt đầu ở dải dòng điện cao, hàn bán tự động cũng bắt đầu với đèn khò kiểu súng lục làm mát bằng nước. Trong nửa sau, nó được phân loại thành loại tự động/hoàn toàn tự động và làm mát bằng nước/làm mát bằng không khí, và đã có nhiều tiến bộ. Bài viết này mô tả một ngọn đuốc bán tự động, làm mát bằng không khí.
Hình 021-01 cho thấy diện mạo của đèn pin bán tự động hiện đang được sử dụng. Đầu tiên, thợ hàn giữ giá đỡ và vận hành cần gạt công tắc mỏ hàn. Những yêu cầu của một ngọn đuốc là (1) cấp dây tốt, (2) khả năng đóng gói khí tốt và (3) cáp có công suất điện cao và tính linh hoạt. Mặt khác, vì nó gần hồ quang nhất nên cần phải đảm bảo khả năng chịu nhiệt trước sự tăng nhiệt độ và ngăn ngừa tắc nghẽn do bắn tung tóe và bám dính khói.
Ban đầu, cáp điện pin được gọi là “loại ba dây” và được chế tạo bằng cách cầu vồng (dây điện) bao gồm ống dẫn dây cấp liệu, ống dẫn khí và dây dẫn hai lõi chủ yếu ở Da bò có nhiều vấn đề như dây cáp phức tạp, da bò dễ bị thương và nặng nên kho bảng những năm 1970 dây đều là dây cáp.
Đầu tiên là khe hở được tạo ra do sự giãn nở và co lại tương đối của ống dẫn do hoạt động của cáp rỗng, như trong Hình 021-03. Nói cách khác, do dây điện được chia thành từng bó gồm bảy sợi đồng tạo thành một sợi cáp rỗng nên nó giãn ra và co lại tùy theo cách xoắn, còn nếu sợi cáp bị ngắn lại như vắt một chiếc khăn thì ống dẫn luồn vào bên trong nó sẽ tương đối Nó sẽ dài hơn và sẽ không còn khoảng trống ở đầu, thay vào đó nó sẽ bị kéo dài ra. Mặt khác, khi cáp bị xoắn theo hướng bung ra, nó sẽ dài hơn và ống dẫn trở nên tương đối ngắn hơn, tạo ra một “khe hở” ở đầu cáp. Nếu tạo ra khoảng trống trên đường cấp dây, quá trình cấp dây sẽ bị gián đoạn ngay lập tức.
Để giải quyết vấn đề này, như minh họa trong Hình 021-04, cần phải lắp ống dẫn dài hơn khoảng 3 mm trước để không có khe hở ở cuối ống dẫn ngay cả khi chiều dài cáp thay đổi một chút. Ngoài ra, khí bảo vệ được cung cấp từ ống ở phía cấp liệu của mỏ hàn, nhưng nó chảy qua khe hở giữa đường kính ngoài của ống dẫn và đường kính trong của cáp rỗng, do đó có nguy cơ rò rỉ khí ra phía sau. của ngọn đuốc. Để ngăn chặn những vấn đề này, người ta sử dụng vòng chữ O và ống dẫn có vỏ bọc (có thể co lại). Hãy chắc chắn hiểu rõ các biện pháp này để tránh rò rỉ khí khi xử lý mỏ hàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *