Hàn hồ quang Tập 20 Hệ thống cấp dây và kiểm soát cấp dây Chịu trách nhiệm về Ryuhei Takagi

Ngày 25 tháng 5 năm 2015
“Đưa dây hàn êm” là một trong ba nguyên tắc cơ bản của hàn MAG và MIG. Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về sự phát triển và khái niệm của hệ thống cấp dây kiểu đẩy và khả năng điều khiển của nó.
Phương pháp cấp dây với tốc độ không đổi đã được áp dụng để cấp dây ngay từ khi bắt đầu phát triển và thiết bị cấp dây được thiết kế để hàn bán tự động và hoàn toàn tự động.
Những gì cần thiết cho việc cấp dây là:
① Có khả năng cấp tốc độ không đổi
② Biến động tốc độ nạp do biến động của tải nạp, nhiệt độ môi trường, điện áp đầu vào, v.v. và sự trượt của chổi than có thể được hạn chế nhiều nhất có thể.
③ Phản hồi chuyển đổi tốc độ nạp (chậm lại ⇒ hàn ổn định, v.v.) phản hồi nhanh.
④ Có ít quán tính khi kết thúc cho ăn.
⑤ Thiết bị cho ăn nhỏ, nhẹ và dễ cầm.
Ví dụ,
       
Hình 020-01 thể hiện hình dáng bên ngoài của máy cấp liệu loại hai cuộn, thường được sử dụng và loại bốn cuộn, gần đây được sử dụng tích cực cho dây thép nhẹ. Thiết bị cấp liệu hai cuộn đã được sử dụng từ cuối những năm 1950 đến nay và động cơ cấp liệu của chúng chủ yếu là động cơ in có trọng lượng nhẹ, quán tính thấp được làm bằng phần ứng hình đĩa (rotor) và nam châm vĩnh cửu ferrite. và được “điều khiển bằng analog.” Tuy nhiên, có những vấn đề như thay đổi nhiệt độ môi trường và sự trượt của chổi, sự dao động của dòng điện hàn và sự thay đổi về lượng dây nhô ra khỏi đầu (mm) ở cuối.
Mặt khác, ban đầu, phương pháp 4 cuộn là một yêu cầu kỹ thuật đặc biệt cho dây có đường kính nhỏ và dây nhôm mềm, nhưng trong thời đại robot, nó đã nhanh chóng trở nên phổ biến và gần đây được áp dụng riêng cho dây thép nhẹ.
Năm 2000, các thiết bị cho ăn của hệ thống cấp liệu 4 cuộn bắt đầu được trang bị động cơ cấp liệu được trang bị tiêu chuẩn với một máy dò gọi là “bộ mã hóa” phát hiện chuyển động quay bằng xung. Bằng cách áp dụng cái gọi là “phương pháp điều khiển kỹ thuật số” trực tiếp điều khiển tốc độ quay của động cơ, nhiều biến động khác nhau đã được cải thiện đáng kể.
Việc ngăn chặn sự dao động tốc độ cấp dây do số hóa điều khiển cấp dây không chỉ cải thiện độ ổn định hồ quang và giảm bắn tóe mà còn ngăn chặn sự thay đổi về lượng dây nhô ra khỏi đầu (mm) khi kết thúc hàn. Điều này mang lại những hiệu ứng như như hiệu suất bắt đầu hồ quang được cải thiện.
Mặc dù hệ thống 4 cuộn với điều khiển nguồn cấp dữ liệu kỹ thuật số có nhiều ưu điểm so với hệ thống 2 cuộn có điều khiển tương tự, nhưng khi dạo quanh địa điểm, tôi nhận ra rằng nó có khá nhiều cạm bẫy. Khoảng tập 23, chúng tôi dự định sẽ giới thiệu các vấn đề xử lý liên quan đến phương pháp 4 cuộn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *