Hàn hồ quang Tập 18 Sự phát triển của nguồn điện hàn (7) Biểu đồ thời gian cho máy hàn do Ryuhei Takagi phụ trách

Ngày 20 tháng 4 năm 2015
Cho đến nay, chúng ta đã xem xét lịch sử của các nguồn điện hàn qua sáu tập. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích biểu đồ thời gian cho máy hàn trong trường hợp chuyển tiếp dòng điện nhỏ/ngắn mạch (không tự giữ) như trên Hình 018-01.
Bây giờ, hãy tưởng tượng vận hành một mỏ hàn hồ quang bán tự động!
Đầu tiên, bật công tắc đèn pin (sau đây viết tắt là TS). Dòng khí được đóng gói. Đây là luồng trước. Sau một khoảng thời gian ngắn, nguồn điện hàn được bật và điện áp không tải được cấp qua các đầu ra. Gần như đồng thời, dây được đưa từ từ vào kim loại cơ bản, tiếp xúc và chập mạch, gây ra hồ quang. Bây giờ là lúc hàn thực sự. Nguồn cấp dây chuyển sang dòng điện hàn và quá trình hàn tiếp tục. Tiếp theo, chúng ta đến vị trí cuối hàn. Tắt TS. Mặc dù tín hiệu dừng cấp dây được phát ra bởi TS-OFF nhưng không thể dừng động cơ cấp dây ngay lập tức. Điều này là do có “quán tính”. Còn được gọi là quán tính. Ngay cả sau khi TS-OFF, dây sẽ đi ra ngoài theo quán tính. Do đó, nếu điện áp giữa các cực đầu ra bị cắt cùng lúc với TS-OFF, dây sẽ lao vào kim loại nóng chảy. Để ngăn chặn điều này, hãy cung cấp nguồn điện thích hợp trong một khoảng thời gian ngắn và làm nóng chảy dây điện. Thời gian này được gọi là “thời gian chống dính”. Nếu thời gian này quá ngắn, dây sẽ đâm thủng hoặc gần như đâm thủng kim loại nóng chảy, nếu quá dài, nó sẽ cố gắng bùng cháy ở đầu tiếp xúc. Cần có mức đầu ra phù hợp và cài đặt “thời gian chống dính”. Đồng thời, hình dạng của quả cầu đông đặc hình thành ở đầu dây được đặt sao cho sắc nét nhất có thể. Quá trình này kết thúc sau một giai đoạn chảy tiếp theo trong đó kim loại nóng chảy được bao bọc trong khí cho đến khi nó đông đặc lại.
Trong hàn bán tự động, nếu mỏ hàn được kéo lên trước khi hoàn thành công đoạn cuối thì máy hàn sẽ không gia công được dây dẫn đến dây bị giãn ra (mm) và có trường hợp vừa thực hiện công việc vừa cắt bằng cái kìm. Hãy hiểu rõ những biểu đồ thời gian này để tránh công việc rắc rối như vậy.
Trước đây, công việc này liên quan đến công việc giám sát chẳng hạn như cài đặt điện áp hồ quang và sự thay đổi độ nhô của dây (mm) sau khi hàn, trong trường hợp ảnh hưởng của dao động điện áp phía sơ cấp lớn hoặc bù nhiệt độ không đủ.
Hiệu suất của nguồn điện hàn bạn đang sử dụng đã được cải thiện theo thời gian, nhưng không phải lúc nào nó cũng là máy kỹ thuật số hoàn toàn mới nhất. Điều quan trọng là phải hiểu rõ hoạt động và điều khiển của máy hàn, đồng thời duy trì chất lượng hàn đồng thời ngăn chặn các biến động và biến đổi một cách chắc chắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *