Hàn hồ quang Tập 16 Sự phát triển của nguồn điện hàn (5) Cấu hình mạch và dạng sóng của nguồn điện loại biến tần Phụ trách Ryuhei Takagi

Ngày 30 tháng 3 năm 2015
Từ khoảng giữa những năm 1980, đã có sự chuyển đổi nhanh chóng từ nguồn cung cấp điện thyristor sang máy biến tần. Bối cảnh của điều này trùng lặp với sự lan rộng của robot vào năm 1980, năm đầu tiên của Ark Robots.
Các thông số kỹ thuật chính của loại biến tần như sau.
① Được điều khiển ở phía sơ cấp của máy biến áp, chuyển đổi dòng điện xoay chiều thương mại thành dòng điện một chiều và tạo ra dòng điện xoay chiều tần số cao từ dòng điện một chiều. Tiếp theo, dòng điện xoay chiều tần số cao được chuyển đổi thành dòng điện một chiều thông qua máy biến áp và diode.
②Điều chỉnh điện áp dựa trên điều khiển dạng sóng tần số cao, tốc độ cao
③Máy biến áp nhỏ và nhẹ. Lò phản ứng DC cũng nhỏ.
④Có thể điều khiển tốc độ cao với tần số điều khiển 40.000 lần/giây (xem Hình A016-01)
                                                                       
Tiếp theo, đặc điểm đầu tiên của điều khiển biến tần là khả năng đáp ứng tốc độ cao. Nếu tần số của biến tần bóng bán dẫn tạo ra dòng điện xoay chiều tần số cao ở phía sơ cấp là 20kHz thì tần số ở phía thứ cấp của máy biến áp là 40kHz do diode và số lần điều khiển mỗi giây là 40.000 lần, khiến nó có thể cải thiện tốc độ phản hồi bằng cách điều khiển tần số cao. Đây là tốc độ phản hồi nhanh hơn 130 đến 400 lần so với thiết bị thyristor.
Thứ hai, máy biến áp có thể được chế tạo nhỏ hơn và nhẹ hơn. Điều này là do diện tích mặt cắt ngang A của lõi sắt và số vòng n của cuộn dây đồng có thể giảm khi sử dụng AC f tần số cao. Vui lòng tham khảo công thức trong Hình A016-01.
Thứ ba, đầu vào thấp và tiết kiệm điện năng là có thể.
Gần đây, các máy biến tần với nhiều chức năng được trang bị đầy đủ nguồn điện kỹ thuật số.
Điều đầu tiên tôi muốn nhận xét ở đây là bạn phải biết rõ từng chức năng của một chiếc máy hàn, nó có rất nhiều chức năng và tận dụng triệt để chúng. Đối với những người có kinh nghiệm sử dụng máy hàn trước đây, các chức năng của máy hàn hoàn toàn kỹ thuật số ngày nay hoạt động như mơ. Hãy sử dụng nó đi.
Điểm thứ hai là, ví dụ, nếu có chức năng điều khiển dạng sóng thì trước tiên bạn phải biết đặt chức năng đó ở đâu. Tiếp theo, liên quan đến đường hàn, điều quan trọng là phải biết liệu điều khiển dạng sóng có thể được đặt cho từng phần của phần bắt đầu, phần ổn định và phần kết thúc hay không, hay liệu điều đó có thể không thực hiện được đối với từng phần hay không. Thay vì tùy nhà sản xuất hoặc thông số kỹ thuật tiêu chuẩn, hãy thiết lập những “chức năng” phù hợp nhất cho sản phẩm hàn của bạn.
Về điểm thứ ba, hãy cẩn thận đừng nghĩ rằng nếu bạn thiết lập các “chức năng” một cách thích hợp, bạn sẽ có thể ngăn chặn mọi khiếm khuyết như lỗ phun nước. Cũng đúng là chúng ta vẫn chưa đạt đến mức có thể kiểm soát được tất cả các hiện tượng vật lý của việc “hàn” bằng máy móc kỹ thuật số hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *