Hàn điện trở Tập 2 Tại sao khả năng tạo hạt của tôn mạ kẽm lại thấp? Toshiharu Nakajima

Ngày 6 tháng 1 năm 2015

Người ta nói rằng các tấm thép mạ kẽm có khả năng tạo hình hạt hàn thấp và không thể thu được hạt kim loại mong muốn trừ khi tăng dòng điện hàn hoặc dòng điện được đặt trong thời gian dài hơn. Người ta cho rằng nguyên nhân dẫn đến khả năng tạo hạt thấp là do kẽm, chất có nhiệt độ nóng chảy thấp, bị đẩy ra bên ngoài đầu điện cực, làm mở rộng đường đi của dòng điện và làm giảm mật độ dòng điện, như trong Hình 1 .
                                                                           
Có phải việc mở rộng đường dòng điện vĩ mô là nguyên nhân làm suy giảm khả năng hình thành nugget? Độ dày màng mạ kẽm 45 (g/m2) mỗi mặt, thường được sử dụng làm vật liệu thân ô tô, là khoảng 5 đến 6 (μm), do đó tổng độ dày của mặt trên và mặt dưới giữa các tấm chỉ khoảng 10 (μm) không. Ngay cả khi 10 (μm) hoặc 1/100 (mm) kẽm nóng chảy và bị đẩy ra bên ngoài đầu điện cực, thì sự giảm mật độ dòng điện do sự giãn nở của đường dẫn dòng điện được coi là nằm trong giới hạn sai số. .
Sơ đồ trong (Hình 1) ẩn chứa một “cạm bẫy” tiềm ẩn có thể dẫn đến ảo tưởng của con người. Trong sơ đồ, độ dày theo chiều dày tấm được thể hiện lớn hơn thực tế nhằm giải thích hiện tượng hàn một cách dễ hiểu, đồng thời độ dày của lớp mạ cũng được phóng đại. Vì lý do này, người ta cho rằng việc mở rộng đường dẫn dòng điện trong phạm vi sai số thực tế sẽ dẫn đến mật độ dòng điện giảm đáng kể.
                                                                           
Một số phương pháp hàn sai lầm đã được tạo ra do cho rằng sự giãn nở của đường dẫn dòng điện vĩ mô do sự đùn của kẽm nóng chảy là nguyên nhân khiến khả năng hình thành mắt điểm kém của các tấm thép mạ kẽm. (Hình 2) là phương pháp cấp điện kép trong đó cấp điện trước sẽ đẩy kẽm ra ngoài và cố định nó trước khi hàn, nhưng điều này thực tế làm giảm khả năng tạo hình mắt điểm hàn. (Hình 3) là một điện cực nổi mụn, nhưng nó không được khuyến khích vì nó không hữu ích lắm trong việc cải thiện khả năng hình thành nugget, và nó cũng ngăn cản sự giãn nở của đường dẫn dòng điện ở giai đoạn hàn cuối cùng, thúc đẩy sự xuất hiện của hàn bắn tung tóe.
Nói như vậy thì không thể phủ nhận một sự thật là tôn mạ kẽm có khả năng tạo hạt cốm thấp nên lần sau tôi xin giải thích lý do thực sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *