Công nghệ kiểm soát chất lượng Tập 8: Khó khăn trong việc đảm bảo chất lượng mối hàn! Người phụ trách: Masami Tsumori

Ngày 18 tháng 5 năm 2015
■ Không có gì rắc rối hơn chất lượng mối hàn.
Lực xiết phải được đảm bảo khi nối bu lông và đai ốc, tuy nhiên có thể đảm bảo lực siết bằng cách siết chặt bằng cờ lê tác động và sau đó siết chặt lại bằng cờ lê lực. Nếu là bộ phận đặc biệt quan trọng thì sẽ cần đầu tư vốn, nhưng có những thiết bị tuyệt vời có chức năng chống co giật và có thể lưu các giá trị mô-men xoắn siết chặt dưới dạng dữ liệu.
Để so sánh, đặc biệt là với hàn điện trở (hàn điểm), ngay cả khi đường kính điểm hàn được cho là từ 6 mm trở lên, thậm chí không thể biết được liệu điểm hàn có được hình thành hay không ngay cả khi bạn kiểm tra bề ngoài bằng mắt.
Hiện tại, phương pháp xác nhận đường kính mắt điểm hàn dựa vào việc kiểm tra phá hủy bằng đục và không thể kiểm tra 100%. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng vì đây là phẩm chất quan trọng không bao giờ được bỏ qua.
■ Ví dụ về các lỗi hàn và cải tiến trong quá khứ
① Lỗi hàn do đánh bóng điện cực kém
Tại một địa điểm mà việc đánh bóng điện cực được giao cho người vận hành, một nhân viên mới không có đủ kỹ năng đánh bóng được giao lại để thực hiện công việc đó, dẫn đến thiếu một số lượng lớn các điểm. Sau đó, việc đánh bóng điện cực được thực hiện bởi nhân viên bảo trì bằng hệ thống điều khiển tập trung và người vận hành thay thế các điện cực bằng các điện cực được đánh bóng sau một số điểm xác định trước.
Tuy nhiên, với việc mở rộng sử dụng tấm thép chống rỉ trong những năm gần đây, số vụ việc lại tăng lên và cần phải xem xét lại xem cần đánh bóng ở những điểm nào.
② Hỏng do điện cực không được làm mát đủ
Ngay cả khi nước làm mát chảy cũng không an toàn. Có những trường hợp đồng hồ đo lưu lượng đã được lắp đặt vì tốc độ dòng chảy có thể không đủ do cặn vôi, v.v. bên trong ống.
③ Bị lỗi do áp suất không đủ
Ngay cả khi áp suất không khí ở mức bình thường, áp suất có thể không tăng do vòng đệm xi lanh bị lão hóa. Bạn có thể cảm thấy an toàn bằng cách đưa các hạng mục đo áp suất vào danh mục kiểm tra trước khi bắt đầu.
④ Điều kiện hàn sai
Đặc biệt trong các quy trình hàn dòng hỗn hợp có thể mắc sai sót trong các điều kiện hàn cơ bản. Sẽ rất hiệu quả nếu bạn luôn có sẵn các tiêu chuẩn công việc/hướng dẫn công việc và trong trường hợp các bộ phận nhỏ, có các mẫu chất lượng tốt trước mặt bạn.
■ Yên tâm sản xuất
Điều quan trọng là phải thiết lập hệ thống quản lý đối với sản phẩm đầu tiên (sản phẩm được sản xuất ngay sau khi bắt đầu công việc ngày hôm đó) và sản phẩm cuối cùng (sản phẩm được sản xuất ngay trước khi kết thúc công việc ngày hôm đó).
Những hoạt động kiểm tra này phải được thực hiện bởi nhân viên chất lượng, bao gồm cả kiểm tra mang tính phá hủy, thay vì giao cho người vận hành và phải có hệ thống để thực hiện các biện pháp như ngừng sản xuất hoặc vận chuyển nếu phát hiện ra lỗi.
Cũng có trường hợp sản phẩm bị lỗi bị rò rỉ do người vận hành sơ ý kiểm tra lại ngay cả khi đã phát hiện ra lỗi.
Nếu việc quản lý sản phẩm ban đầu và cuối cùng này không đủ, trong trường hợp sản phẩm bị lỗi bị rò rỉ ra ngoài, phạm vi mục tiêu không thể thu hẹp và nếu xảy ra đợt thu hồi, số lượng sản phẩm mục tiêu sẽ mở rộng và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.
Có nhiều điều kiện chất lượng khác liên quan đến hàn, chẳng hạn như độ chính xác của bộ phận và việc bảo trì đồ gá lắp.
Thiết lập hệ thống toàn công ty
Ngăn chặn sự xuất hiện x ngăn chặn rò rỉ (*1)
Hãy thách thức “0” khiếm khuyết.
   ※1 Ngăn ngừa xảy ra…Không tạo ra khuyết tật Ngăn chặn rò rỉ…Không cho phép khuyết tật rò rỉ ra ngoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *