Công nghệ kiểm soát chất lượng Tập 6: Sự lãng phí tột cùng? Masami Tsumori, phụ trách câu cá chép

Ngày 16 tháng 3 năm 2015
Lần này hãy cùng trau dồi khả năng cảm nhận của mình bằng câu chuyện câu cá chép, một nghề không có gì “lãng phí” như vậy nhé!
① Sự khác biệt giữa cá chép thìa và cá diếc thông thường (cá chép đỏ)
Từ lâu người ta đã nói “Câu cá bắt đầu và kết thúc bằng cá diếc”, và nhiều người trong chúng ta đều có kỷ niệm đẹp khi bắt được những con cá chép nhỏ ở ao suối quê hương khi còn nhỏ.
Loại cá chép này là loài cá chép thông thường, có thể dễ dàng bắt được bằng cách sử dụng giun đất, v.v. làm mồi. Mặt khác, loài cá chép được gọi là “Cá chép xoắn ốc” là một loại cá chép được nuôi để làm thức ăn ở Kawachi, Osaka, từ loài cá chép sống ở hồ Biwa trong thời kỳ thiếu lương thực, nên nó có hình dáng đẹp hơn. Như bạn có thể thấy, thật dễ dàng để phân biệt chúng với cá chép thông thường dựa trên hình dáng bên ngoài của chúng. Tuy nhiên, các cơ quan nội tạng và thực phẩm chủ yếu khác nhiều so với vẻ ngoài của chúng. Cá chép thông thường có dạ dày và ăn thức ăn đặc như giun đất và côn trùng, nhưng cá chép thìa không có dạ dày và không ăn thức ăn đặc mà thay vào đó ăn tảo mọc trong nước. Vì vậy, có thể nói cá chép là loài sinh vật tiến hóa cao, không cần lo lắng về thức ăn miễn là có nước và ánh sáng mặt trời.
② Độ khó của việc câu cá chép
Như bạn có thể thấy, cá chép ăn thức ăn lỏng, vì vậy nếu muốn bắt nó, về cơ bản bạn cần thức ăn hòa tan trong nước. Nói chung, bánh bao được làm bằng cách nhào khoai tây nghiền với nước, nhưng lượng nước trong quá trình nhào thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm, v.v. Nếu bạn nhào quá nhiều, nó sẽ không tan và nếu bạn nhào không đủ , nó sẽ không vững chắc. Người ta cũng nói rằng phải mất 3 năm để chuẩn bị mồi. Ngoài ra, nếu bạn cho thức ăn hòa tan vào miệng và hít phần tan chảy, bạn sẽ nhổ nó ra ngay lập tức.
Cá chép và cá chép thông thường ăn thức ăn rắn và chạy nên bạn có thể bắt nó ngay cả khi bạn đặt một chiếc chuông vào đầu cần và ngủ gật. Tuy nhiên, với cá chép đầu dẹt, bạn có thể nhấc cần lên ngay lúc nó hút mồi. (có độ cứng), nếu không nhổ ra sẽ không có cảm giác chắc chắn. Ngoài ra, hãy hết sức cẩn thận và không sử dụng những sợi chỉ dày! Cả cơ chế và phao đều cần phải tinh tế.
Ngoài ra, cá chép di cư theo đàn ở ao, sông ở độ sâu khoảng 1,8m. Cho dù mồi đã nhào có tan chảy đến độ sâu đó cũng không tốt! Tuy nhiên, nếu không hợp khẩu vị mục tiêu thì bạn sẽ không thấy hứng thú chút nào. Một số người nói: “Dùng thìa câu cá là tốt mà không cần lo lắng”, nhưng mồi sẽ tan trong khoảng một phút, vì vậy bạn cần lắp ngay mồi mới vào lưỡi câu và ném vào chỗ cũ. Việc đánh cá vô cùng bận rộn vì việc đánh cá được lặp đi lặp lại 60 lần một giờ và vài trăm lần một ngày. Ngoài ra, mồi sẽ dính hơn theo thời gian và phải được điều chỉnh liên tục. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mồi làm từ lúa mì nhưng kết quả đánh bắt của bạn được quyết định bởi loại mồi phù hợp với cá chép trong ao.
③ Ai có được bậc thầy về câu cá bằng thìa?
Trong số các loại hình câu cá, câu cá ngọt và câu cá bằng thìa được gọi là câu cá. Không giống như cá ngọt, đôi khi cá chép được đánh bắt và thả ngay lập tức để tránh bị hư hại. Tôi không ăn cá tôi bắt được. Việc sử dụng cần câu và phao đắt tiền chỉ nhằm mục đích đánh bắt cá là lãng phí.
Có vẻ như có nhiều người chuyên câu cá bằng thìa là thợ thủ công hơn là nhân viên văn phòng thông thường. Những người thợ thủ công rất khéo tay và rất cẩn thận. Vì thế, khi nhìn vào các dụng cụ, nhiều người thấy rất cầu kỳ. Cách đây đã lâu, tại một ao câu cá ở Kyoto, có một người vẽ bức tranh một con cá chép đầu dẹt đậu trong cây thủy sinh trên thân một chiếc phao có đường kính khoảng 8 mm, nhưng ông cho biết mình là họa sĩ Yuzen chuyên nghiệp.
Thanh được sử dụng cũng rất công phu. Những người có nhiều tiền thì sử dụng cần tre, nhưng có rất nhiều nhà sản xuất cần tre nổi tiếng ở thành phố Hashimoto, tỉnh Wakayama và hầu hết những chiếc cần này đều được sản xuất theo đơn đặt hàng và có giá khoảng 1 triệu yên mỗi chiếc. Lý do tại sao có rất nhiều thợ làm cần câu nổi tiếng ở Thành phố Hashimoto là vì nó gần Núi Koya và có thể thu hoạch tre Koya, loại tre rất cần thiết để làm cần câu. Tre Koya được cho là có đặc tính bền và khả năng chịu được gió và tuyết.
Ngay cả trong số những thanh vật liệu carbon dành cho người bình thường, những thanh chất lượng cao được làm từ 99% carbon và được hoàn thiện bằng sơn mài chính hãng, thậm chí còn thể hiện các họa tiết nút tre tự nhiên. Trong những năm gần đây, việc tìm tre làm nguyên liệu trở nên khó khăn hơn, vì vậy có vẻ như các nhà sản xuất cần câu cũng đang chế tạo cần câu của họ bằng cách sử dụng carbon. Thậm chí, giá này là khoảng 5.000 yên cho một shaku và 50.000 yên cho 10 shaku (khoảng 3 mét). (Chiều dài của thanh thìa vẫn được đo bằng shaku (khoảng 30 cm) với khoảng tăng từ 7 đến 30 shaku.)
 Nổi cũng vui lắm. Những chiếc phao này cũng được làm thủ công bởi những người thợ thủ công gọi là phao sử dụng lông công và có giá hàng chục nghìn yên mỗi chiếc. Nhân tiện, tôi đã làm vài trăm chiếc phao, chúng được làm bằng gỗ sồi, bề mặt được hoàn thiện bằng một loại sơn mài nhân tạo gọi là hạt điều, rắc bột vàng để ngụy trang bề mặt, nhưng những chiếc phao mà tôi đã làm cách đây khoảng 30 năm trông giống hệt nhau, và lớp sơn mài nhân tạo cũng rất tuyệt vời.
Có nhiều dụng cụ khác để câu cá bằng thìa, chẳng hạn như giá đỡ cần câu và lưới bóng, nhưng về cơ bản chúng đều được sơn mài.
Hộp đựng phao là một hộp gỗ paulownia độc lập giúp mỗi phao không bị cong.
Dù cá câu được theo cách này có thể được thả ngay lập tức nhưng thú vui tiêu tiền mua thiết bị, đòi chỉ một cần câu và một chiếc phao – đây chính là câu cá chép.
Vì thế mà người ta gọi họ là ngư dân chứ không phải ngư dân.
Qua việc tạm nghỉ công việc và nói về câu cá chép, tôi mong rằng những ai đang bận rộn hàng ngày loại bỏ chất thải ở các cơ sở sản xuất sẽ xem xét lại thế nào là lãng phí, thế nào là không, hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn .
Phong trào dựa trên mục đích rõ ràng không phải là lãng phí, nhưng phong trào tương tự sẽ lãng phí nếu không có mục đích.
Lần tới, hãy nói về “Xử lý FMEA (Chế độ thất bại và Phân tích hiệu ứng)”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *