Công nghệ kiểm soát chất lượng Tập 4 Xử lý lỗi hàn đai ốc Masami Tsumori phụ trách

Ngày 6 tháng 1 năm 2015
■ Các khuyết tật trong mối hàn đai ốc là một vấn đề quan trọng về chất lượng đối với nhà sản xuất.
Trong dây chuyền lắp ráp ô tô, nhiều người khéo léo ghép các bộ phận lại với nhau bằng một tay cờ lê tác động nhưng cuối cùng luôn có một đai ốc. So với điều này, các bộ phận đã trở nên mô-đun và cắt bớt hơn, đồng thời số lượng bu lông cũng giảm đi nhưng vai trò chính vẫn là kết nối các bu lông và đai ốc. Hầu hết các đai ốc được hàn bởi các nhà cung cấp cấp hai và cấp ba.
Các khuyết tật về mối hàn đai ốc là một vấn đề nghiêm trọng vì chúng được phát hiện trên dây chuyền lắp ráp và thân xe đã được sơn kỹ nên không dễ để sửa chữa chỉ một đai ốc.
Nếu thiếu một đai ốc, chắc chắn nó sẽ bị phát hiện, nhưng nếu đai ốc đó có kích thước khác, nó có thể sẽ bị tung ra thị trường. Đặc biệt, đai ốc trong túi không thể sửa chữa được và xe phải bỏ đi, dây an toàn (vít thống nhất) có thể dẫn đến việc thu hồi, nhiều công ty gặp rắc rối do hàn đai ốc bị lỗi.
■ Biện pháp nào để ngăn ngừa khuyết tật khi hàn đai ốc?
Có thể làm gì để loại bỏ các khuyết tật hàn đai ốc như vậy? Không có viên đạn thần kỳ nào cả, nhưng bước đầu tiên là cải thiện 4S (sắp xếp, dọn dẹp, dọn dẹp, sạch sẽ) tại nơi làm việc. Đúng là có rất nhiều công nhân có khiếm khuyết ở những nơi làm việc mà ngay cả 2S (sắp xếp và dọn dẹp) cũng chưa đầy đủ. Ở nơi làm việc mà các hạt nằm rải rác trên sàn thì chắc chắn sẽ xảy ra sai sót. Đơn giản chỉ cần thu thập các loại hạt trên sàn vào cuối mỗi ngày, cho chúng vào túi nhựa, viết ngày tháng lên đó và treo lên sẽ thay đổi thái độ của bạn đối với các loại hạt. Các loại hạt cũng có chi phí và mất thời gian lao động.
Ngay cả khi bạn lắp pokayoke (chúng tôi sử dụng máy kiểm tra đai ốc), nếu bạn không sử dụng nó một cách cẩu thả thì sẽ rất lãng phí thời gian. Khi Pokayoke tạo ra NG, bạn có thể tiếp tục công việc ngay lập tức bằng cách đặt lại nó, nhưng nếu NG xảy ra liên tục thì quá trình vẫn chưa hoàn tất. Cần cải thiện ngay lập tức. Nếu không, nhà điều hành sẽ tắt Pokayoke. Poka Yoke dùng để cải tiến quy trình.
Ngoài ra, việc đặt nhầm đai ốc vào bộ cấp đai ốc là điều thường xảy ra. Đảm bảo mở nắp và cố định các bu lông thích hợp, bao gồm cả việc ngăn đồ vật bị nhặt lên và đảm bảo đưa các bu lông qua và kiểm tra khi tải.
Ngoài ra, khi bạn mở túi, hãy đặt mọi thứ vào đó và đảm bảo không còn gì trong túi. Với mục đích này, cần phải tối ưu hóa túi.
Sẽ rất nguy hiểm nếu đặt các loại hạt giống nhau cạnh nhau trong khu vực bảo quản hạt tạm thời.
■ Cuối cùng, điều quan trọng nhất là
Những người không muốn gây ra khuyết tật khi hàn đai ốc thì không rời mắt khỏi đai ốc khi cấp điện. Người không chú ý sẽ luôn mắc lỗi. Ngoài việc trang bị cho các bạn những kiến ​​thức cơ bản về hàn, hãy rèn luyện khả năng tập trung để không bao giờ rời mắt khỏi đai ốc dù có chuyện gì đi nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *