Hàn hồ quang Tập 9 Phát triển dây hàn (2) Dây dòng cao/dòng thấp Chịu trách nhiệm: Ryuhei Takagi

Ngày 26 tháng 1 năm 2015
Năm 1955 (Showa 31), DS1 của Daido Steel lần đầu tiên được áp dụng để hàn theo chu vi vỏ máy nén tủ lạnh, trở thành thiết bị tiên phong về hàn dòng điện cao CO2. Các ứng dụng tiếp tục mở rộng bao gồm hàn điểm hồ quang của vỏ trục sau cho ô tô, xi lanh thủy lực, ống thép xoắn ốc, khung chữ C cho máy kéo xây dựng và tấm keystone cho xe cộ. Nói tóm lại, hàn CO2 và CO2-O2 bắt đầu với dòng điện cao.
Trong hàn dòng điện cao, sự truyền giọt nước là sự truyền hình cầu (dạng cục) và ngắn mạch trực tiếp với kim loại cơ bản ít có khả năng xảy ra, dẫn đến ít bắn tóe hơn, do đó, dây có chứa titan (Ti), một bộ phận ổn định hồ quang , đã được dùng. Hình vẽ cho thấy một ví dụ về thành phần của dây hàn dòng điện cao DS1 được xuất bản trong ấn bản tháng 1 năm 1961 của cuốn “Thực hành phương pháp hàn hồ quang Sumoseki” do Toa Seiki Co., Ltd. và Daido Steel Co., đồng biên tập. Công ty TNHH Thành phần dây là một hợp kim được thiết kế để chứa một lượng lớn (%) silicon (Si), mangan (Mn), carbon (C) và titan (Ti) có tính đến sự mất mát thành phần (mất kim loại) trong môi trường oxy hóa. Nó đã trở thành.
                                                                                     
Mặt khác, từ các phép đo dạng sóng của máy hiện sóng, người ta nhận thấy rằng hàn ở dải dòng điện thấp là hàn chuyển tiếp ngắn mạch trong đó các chu kỳ ngắn mạch và hồ quang được lặp lại, nhưng dây áp dụng cũng là DS1. Với DS1 chứa titan (Ti), không thể thực hiện hàn chuyển tiếp ngắn mạch với độ sắc nét tốt nên việc phát triển một loại dây đặc biệt có dải dòng điện thấp đã được chờ đợi. Công ty TNHH Daido Steel đã cho ra mắt lô hàng đầu tiên mang thương hiệu DS1A vào đầu những năm 1960. Chế phẩm không chứa titan và nguyên tố tạp chất lưu huỳnh (S) được kiểm soát ở lượng thích hợp để cải thiện sự di chuyển ngắn mạch. Ngoài ra, do dòng điện và điện áp thấp nên tổn thất kim loại giảm tương ứng nên hợp kim được thiết kế với hàm lượng silicon (Si), mangan (Mn) thấp, v.v.
                                                                                 
Mặt khác, vào thời điểm đó, máy hàn đáp ứng yêu cầu hàn chuyển tiếp ngắn mạch là máy hàn loại động cơ quay. Tuy nhiên, mặc dù có thể chuyển đổi ngắn mạch nhưng nó thường tránh được do nhiễu và các cân nhắc khác. Khi các bộ chỉnh lưu phát triển trong ngành điện, sự xuất hiện của máy hàn DC cố định (loại chỉnh lưu selen, sau này là loại chỉnh lưu silicon) đã được chờ đợi. Một thách thức đặc biệt là ngăn chặn sự phát sinh tia lửa điện và sau một giai đoạn khó khăn không thể hàn do lượng tia lửa điện tạo ra dưới 200A, chúng tôi đã có thể giảm tia lửa điện nhờ phát hiện ra lò phản ứng DC
Bằng cách này, máy hàn và dây hàn đã phát triển với mối quan hệ chặt chẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *