Hàn hồ quang Tập 5 Phân loại và khái niệm phương pháp hàn hồ quang Người phụ trách: Ryuhei Takagi

Ngày 15 tháng 12 năm 2014
 Các phương pháp hàn hồ quang kim loại được bảo vệ bằng khí được phân loại thành ”hàn hồ quang kim loại nóng chảy” và ”hàn hồ quang kim loại không nóng chảy”. Hàn MAG thuộc loại này. Mặt khác, các phương pháp hàn không dùng điện cực không làm nóng chảy điện cực như hàn TIG và hàn plasma sử dụng que vonfram làm điện cực.
 Ở đây, trong hàn MIG, các vật liệu kim loại màu như hợp kim đồng & đồng, hợp kim nhôm & nhôm, hợp kim titan & titan được hàn và chủ yếu sử dụng khí Ar nguyên chất. Mặt khác, hàn MIG cũng được áp dụng cho thép nhẹ, thép cường độ cao và thép không gỉ, nhưng chủ yếu sử dụng khí hỗn hợp như Ar + 2 đến 5% O2. Lý do tại sao cần có hỗn hợp khí như vậy sẽ được giải thích sau.
 Hàn MAG sử dụng khí hoạt tính và theo phân loại của JIS, cả khí hỗn hợp Ar + 20% CO2 và hàn CO2 đều thuộc loại này. Tuy nhiên, do hàn CO2 đã phát triển độc lập ở Nhật Bản nên nó thường được coi là “hàn CO2”. Theo truyền thống, khí hỗn hợp Ar + 20% CO2 là khí chính, nhưng gần đây khí ba nguyên Ar + CO2 + O2 thường được sử dụng để hàn các tấm thép mạ kẽm.
 Như đã đề cập ở trên, tên gọi của phương pháp hàn hồ quang phụ thuộc vào loại khí bảo vệ được sử dụng và có thể thấy rõ khí bảo vệ có vai trò quan trọng như thế nào.
 Ở đây, chúng ta sẽ đề cập đến việc có cần thiết phải sử dụng khí bảo vệ gốc Ar+O2 để hàn MIG thép nhẹ, kể cả thép không gỉ hay không. Những lý do đó là
① Dây hàn cuối cùng sẽ biến thành các giọt và chuyển sang kim loại nóng chảy (kim loại cơ bản), nhưng nếu nó có chứa các thành phần O2 thì có thể đạt được quá trình chuyển giọt mịn.
② Có hiện tượng “vòng cung được tạo ra để tìm kiếm oxit” và nếu oxit luôn hiện diện ngay dưới dây hàn thì hồ quang có thể được tạo ra ổn định. Trong trường hợp khí Ar nguyên chất, thiếu oxy và oxit ngay bên dưới, điều này có xu hướng khiến hồ quang chạy vòng quanh và trở nên không ổn định.
③ Chứa thành phần O2 trong khí bảo vệ có đặc tính vật lý là ”lấy nhiệt ra khỏi hồ quang bằng cách phân hủy O2” nên diện tích bề mặt của hồ quang được giảm thiểu để tránh bị lấy đi nhiệt, có tác dụng tập trung vòng cung. .
④Sự gia tăng oxit trong kim loại nóng chảy giúp cải thiện dòng chảy của kim loại nóng chảy, tạo ra hình dạng hạt tốt và phù hợp hơn cho hàn tốc độ cao. Như đã mô tả ở trên, ảnh hưởng và tác dụng của khí hỗn hợp rất lớn và tỷ lệ pha trộn cũng là một yếu tố quan trọng.
                                                 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *