Công nghệ kiểm soát chất lượng Tập 1 “Trực quan hóa” là khởi nguồn của cải tiến! Masami Tsumori chịu trách nhiệm

Ngày 22 tháng 10 năm 2014
Tên tôi là Masami Tsumori, và tôi phụ trách công nghệ kiểm soát chất lượng (TQM).
Do tính chất công việc, tôi có nhiều cơ hội đến các địa điểm sản xuất và quy mô của các công ty rất đa dạng, từ các doanh nghiệp nhỏ gần với tiểu thủ công nghiệp đến các doanh nghiệp/nhà sản xuất vừa và nhỏ.
Có nhiều cách khác nhau để tạo ra nó, và vấn đề không phải là cách nào tốt hay cách nào xấu, nhưng có những lúc tôi ấn tượng rằng có nhiều cách để làm điều này, điều này cũng rất thú vị.
Ví dụ, ngay cả công việc hàn một đai ốc nhô ra thành một bộ phận nhỏ cũng được thực hiện thủ công mà không cần sử dụng bộ cấp đai ốc tại một số địa điểm, trong khi tại các địa điểm khác, đó là quy trình hoàn toàn tự động và không có người lái.
Tôi hiểu rằng tất cả chúng hiện đang hoạt động theo cách tốt nhất có thể, tùy thuộc vào việc các bộ phận được đặt hàng là lô nhỏ hay lô lớn/loại nhỏ và cách suy nghĩ của ban quản lý và nơi làm việc. 2S (tổ chức và gọn gàng) của trang web. Ngay cả khi thiết bị đã cũ, những người làm việc tại công trường đều gọn gàng và ngăn nắp, không có rò rỉ dầu hay nước, trông họ vui vẻ và hoạt bát. Ngược lại, dù thiết bị, dụng cụ còn mới nhưng nếu 2S thô sơ, dụng cụ bẩn thì tôi lại lo lắng không biết chất lượng ở đây có ổn không.
“Hãy bắt đầu nói về” trực quan hóa “.” Đôi khi tôi hỏi, “Có vấn đề gì không?” Điểm chung của những công ty này là bất kể bạn nhìn vào đâu, không có thông báo nào về sự chậm trễ/tiến độ trong công việc, hiệu suất chất lượng, v.v. Tôi lo lắng rằng không chỉ du khách từ bên ngoài mà cả những người làm việc ở đó cũng không biết về tình hình hiện tại. Nếu không thể nhìn thấy gì, thì tự nhiên là không có vấn đề gì và không cần phải có các hoạt động cải tiến.
Cách đây rất lâu, tôi đã thấy một dòng mini 5 quy trình tại một công ty và có một bài viết viết tay trên dòng này cho biết mục tiêu Sigma CT của ngày hôm nay là XX giây (được cải thiện bởi XX giây so với ngày hôm qua). Đây là mức quá cao.
Thay vì mục tiêu và kết quả thực tế của số lượng sản phẩm được sản xuất sau mỗi hai giờ và chất lượng, thay vì tỷ lệ lỗi, nếu ít nhất số lượng lỗi cứ sau hai giờ được “hình dung”, thì các cải tiến sẽ được tiến hành. Ngay cả khi bạn đăng biểu đồ hàng tháng, bạn không thể quay lại quá khứ. Có thể cải thiện trong ngày nếu cứ hai giờ một lần.
Nói tóm lại, “trực quan hóa” là điểm khởi đầu của cải tiến và không có “trực quan hóa” thì không có cải tiến!
Cuối cùng, tôi đã đổi xe lần đầu tiên sau 10 năm vào năm nay. Nó được “hình dung hóa”, và những lần khởi động đột ngột và tăng tốc đột ngột sẽ giảm đi một cách tự nhiên!
Đây là một ví dụ dễ hiểu về việc cải thiện mức tiêu thụ nhiên liệu thông qua “trực quan hóa”.
“Lần tới, hãy tận dụng cơ hội để nói về những khiếm khuyết “0” trong quy trình.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *